Phương pháp hỏa long cứu là gì và thực hiện như thế nào?

Phương pháp hỏa long cứu là một cách trị bệnh mới của Y học Trung Hoa, sử dụng sức nóng của nhiệt và tác dụng của thuốc để thông kinh lạc, giảm đau trong nhiều trường hợp. Trong 3 năm trở lại đây, hỏa long cứu được áp dụng khá phổ biến tại Việt Nam và đã có những kết quả tích cực trong việc điều trị nhiều bệnh lý, đặc biệt là bệnh về xương khớp.

Phương pháp hỏa long cứu là gì, tác dụng ra sao?

Hỏa long cứu là phương pháp kết hợp cứu ấm kinh lạc, xoa bóp rượu thuốc và ấn huyệt, tác động cột sống, có tác dụng thông kinh mạch và giảm đau hiệu quả. Sức nóng ôn hòa dần dần sẽ dẫn truyền dọc theo các kinh huyệt, kích thích kinh khí, thông đến các khớp xương tay chân, điều hòa âm dương, ôn thông khí huyết, trục xuất tà khí và trấn thống giảm đau.

hoa long cuu 1

Hỏa long cứu hiện được áp dụng rất phổ biến trong điều trị các bệnh:

- Bệnh thoái hóa xương khớp do dương hư, nhiễm phong hàn thấp: đau cột sống lưng, đau vai gáy, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm...

- Nam giới suy nhược sinh dục, kèm các chứng đau thắt lưng, chóng mặt ù tai, tay chân lạnh, lưỡi nhạt bệu, rêu trắng nhớt…

- Phụ nữ lãnh cảm do thận dương hư hàn, đau bụng kinh kèm chứng hai chân phù thũng, thân thể, tay chân lạnh, tính dục suy giảm, huyết trắng, hay mỏi mệt…

- Đau dạ dày do lạnh, đi ngoài sáng sớm, hội chứng tỳ thận dương hư.

- Bài tiết độc tố, xóa các chấm mụn do ban đậu, giảm béo...

Tuy có tác dụng tốt nhưng hỏa long cứu chống chỉ định trong các trường hợp sốt cao, người bị bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch. Không nên sử dụng phương pháp này tại các vùng có nhiều gân, da sát xương, vùng mặt… vì có thể gây bỏng.

Phương pháp hỏa long cứu thực hiện như thế nào?

Chuẩn bị: 2-3 khăn lông (loại khăn tắm khổ 50 x 80cm) nhúng nước vắt, 1 lọ cồn xoa bóp, một số dải khăn lông cắt nhỏ rộng 5-6cm, dài nhiều cỡ để tẩm cồn, 1 lọ cồn 900 để đốt và 1 lọ Panthenol để phòng trị bỏng.

Cách thực hiện:

- Cho người bệnh nằm tư thế thoải mái, vùng huyệt được cứu hướng lên trên, mặt da nằm ngang bằng để đốt cứu thuận tiện.

- Dùng khăn ẩm che kín đầu tóc để khỏi nóng và cháy lan khi đốt cứu vùng cổ gáy.

- Dùng các dải vải xô đem tẩm cồn xoa bóp, trải lên giữa cột sống lưng hoặc các vùng huyệt đang đau hoặc các đường kinh có bệnh.

- Dùng một khăn lông ẩm trùm phủ lên dải vải xô.

- Dùng một số dải khăn lông cắt nhỏ, cho vào lọ cồn vắt cho ướt đều, đặt lên trên khăn vải ẩm, tương ứng vị trí dải vải tẩm cồn xoa bóp bên dưới.

hoa-long-cuu-2

- Bật lửa đốt lên, lửa sẽ bốc cháy chạy dài trên lưng trông như một con rồng lửa. Theo dõi phản ứng bệnh nhân, để từ 10-20 giây rồi lập tức dùng khăn lông ẩm chuẩn bị sẵn trùm lên để dập lửa. Thầy thuốc sẽ áp bàn tay lên giữ nóng ít giây. Khi cảm giác nóng giảm, giở khăn dập lửa ra đốt tiếp 3-4 lần nữa cho đến khi cháy hết cồn, rồi day ấn các huyệt đau. Sau khi thực hiện xong thì gỡ hết các lớp khăn và vải ra.

Theo Đông y, khi hơi ấm ngấm nhanh vào người, các dây thần kinh dọc sống lưng bung ra, các độc khí, tà khí bị hút ra ngoài, huyệt đạo được khai thông, giúp giảm các cơn đau nhức, mệt mỏi.

Phương pháp này được áp dụng 2 ngày/lần và một liệu trình điều trị từ 6-12 lần. Tùy vào tình trạng bệnh lý các bệnh nhân, thầy thuốc sẽ phối hợp giữa rượu thuốc, tinh dầu cùng sức nóng của lửa với một lượng phù hợp.

Trong quá trình phương pháp hỏa long cứu thực hiện cần có thầy thuốc theo dõi toàn trạng bệnh nhân. Nếu người bệnh cảm thấy nóng rát hoặc trên mặt da vùng huyệt được cứu xuất hiện nốt bỏng phồng nước thì có thể dùng Panthenol dạng xịt hoặc dùng dầu mù u bôi lên và dán băng để tránh nhiễm trùng.

Xem thêm:

Dấu hiệu mắc bệnh gútthuốc chữa bệnh gút bằng đông y

logo bottom

Địa chỉ: 349 Kim Mã, Q.Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3734 5600 - Hotline: 1800 6568

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Giờ làm việc: 8h - 20h từ thứ 2 đến thứ 7


Copyright 2017 © Phòng khám Đông Y Tâm Bình.

Top