Những triệu chứng không thể bỏ qua của hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là bệnh đại tràng co thắt là một loại rối loạn tiêu hóa thường gặp, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và làm việc hằng ngày của người bệnh. Khi có những triệu chứng sau đây, tốt nhất bạn nên đến chuyên khoa thăm khám sớm để được điều trị tốt nhất.

Nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích là gì?

Sự rối loạn chức năng của cơ trơn thành ruột là nguyên nhân hội chứng ruột kích thích. Thức ăn trong đường tiêu hóa đi từ ruột non đến ruột già. Ruột già có chức năng là hấp thụ nước và đẩy phân ra nhờ các nhu động ruột. Tuy nhiên, khi bị hội chứng ruột kích thích thì nhu động ruột sẽ hoạt động bất thường. Vì một lý do nào đó mà chức năng cơ trơn bị rối loạn làm tốc độ đẩy ở ruột trở nên quá nhanh hoặc quá chậm. Nếu cơ co thắt quá mức sẽ gây tiêu chảy. Ngược lại, cơ co thắt chậm hoặc ít sẽ dẫn đến táo bón. Nhu động ruột hoạt động bất thường có thể gây đau bụng hoặc cảm giác muốn đi ngoài ngay lập tức.

Ngoài ra, sự rối loạn trong việc giải phóng các chất kích thích và các chất ức chế dẫn truyền thần kinh ở ruột tạo ra dẫn đến rối loạn sự co bóp nhịp nhàng của ruột non và đại tràng mà dẫn đến các triệu chứng tiêu chảy và táo bón.

Hội chứng ruột kích thích có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và người già nhưng độ tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất là từ 30 – 40 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh hội chứng ruột kích thích ở nữ giới cao gấp 2 - 4 lần so với nam giới. Các căng thẳng kéo dài cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây nên hội chứng ruột kích thích.

trieu chung ruot kich thich ruot

nguyên nhân hội chứng ruột kích thích

Những triệu chứng thường gặp của hội chứng ruột kích thích

Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích khác nhau ở mỗi người bệnh, có thể thay đổi theo thời gian và thường gặp nhất là đau bụng và đi ngoài nhiều lần.

- Đau bụng có thể kéo dài vài phút, vài giờ, thậm chí vài tuần. Đa phần bệnh nhân thường đau ở vùng hố chậu phải, tuy nhiên cũng có khi đau ở hạ vị hoặc hạ sườn hai bên, thậm chí đau khắp ổ bụng. Có người bị đau quặn, có người đau kiểu tức bụng, chướng hơi, đau âm ỉ. Cơn đau tăng lên sau khi ăn các thực phẩm có chất tanh, nhiều dầu mỡ và dễ chịu hơn sau khi đi đại tiện.

- Đi ngoài nhiều lần trong ngày. Ở giai đoạn tiêu chảy, bệnh nhân thường đi ngoài nhiều lần trong ngày (trên 3 lần), thường đi sau khi ăn hoặc sau khi thức dậy vào buổi sáng. Phân không thành khuôn, nhiều mũi nhày, khối lượng phân không tăng, phân lúc lỏng, táo, nát, sống.

- Khi ở giai đoạn táo bón, bệnh nhân cảm giác khó đi cầu, phân cứng hoặc lổn nhổn, có nhầy. Tình trạng táo bón này ngày càng trở nên liên tục và đáp ứng kém với thuốc nhuận tràng. Cùng với táo bón, bệnh nhân thường có cảm giác chướng bụng, đầy hơi.

- Cảm giác muốn đi ngoài khẩn cấp hoặc đi ngoài không hết phân. Những triệu chứng này tái đi tái lại hàng ngày, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.

- Rối loạn tiêu hóa khiến người bệnh luôn cảm thấy stress, bất an, bực bội.

Khi xuất hiện các triệu chứng kể trên và kéo dài trong nhiều ngày thì tốt nhất người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và có phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Xem thêm:

Dấu hiệu mắc bệnh gútthuốc chữa bệnh gút bằng đông y

logo bottom

Địa chỉ: 349 Kim Mã, Q.Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3734 5600 - Hotline: 1800 6568

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Giờ làm việc: 8h - 20h từ thứ 2 đến thứ 7


Copyright 2017 © Phòng khám Đông Y Tâm Bình.

Top