Thoái hóa khớp là bệnh gì?

Thoái hóa khớp là bệnh thường gặp trong nhóm các bệnh xương khớp, người tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng. Đặc biệt các chuyên gia trong lĩnh vực y tế đã đưa ra các cảnh báo rằng số lượng người bị thoái hóa khớp đang gia tăng ngày một nhanh chóng.

Thoái hóa khớp là bệnh gì?

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn, kèm theo triệu chứng viêm, sụt giảm lượng dịch nhầy bôi trơn ở đầu khớp.

Bệnh gây ra những thương tổn lên toàn bộ khớp, chủ yếu là ở phần sụn bao quanh đầu xương. Theo thời gian, lớp sụn khớp dần bị thoái hóa, khiến cho khớp không thể vận hành tốt. Khi vận động, xương dưới sụn bị cọ xát vào nhau, thậm chí bào mòn lẫn nhau khiến người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn.

Các loại khớp thường dễ bị lão hoá là: Khớp gối, khớp khủy tay, khớp vai, khớp háng, khớp cổ chân, ngón chân, cổ tay, ngón tay… Thoái hoá khớp có liên quan chặt chẽ tới độ tuổi, tuổi càng cao thì khả năng khớp bị thoái hoá sẽ càng lớn.

Nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp, trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân như sau:

- Tuổi tác: Thoái hóa khớp thường bắt đầu xuất hiện từ sau tuổi 40. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Lúc này lớp sụn bị thoái hóa, ngày càng mỏng và xù xì, độ đàn hồi và khả năng chịu lực giảm sút, dẫn đến các cơn đau khi vận động.

thoai hoa khop la gi

Thoái hóa khớp nguyên nhân chính do tuổi tác

- Béo phì: Người béo phì có nguy cơ bị khoái hóa khớp nhiều hơn so với người cân nặng bình thường, đặc biệt là thoái hóa khớp gối.

- Tổn thương khớp: Khi khớp bị tổn thương do ngã, tai nạn, chơi thể thao, hoặc hoạt động, nguy cơ bị thoái hóa khớp sẽ cao hơn mức bình thường.

- Dị dạng bẩm sinh về khớp: Người có khớp bất thường bẩm sinh dễ dẫn đến nguy cơ thoái hóa khớp sớm và trầm trọng hơn bình thường.

- Gen di truyền: Một số bệnh khớp có liên quan đến gen di truyền, nếu gia đình có tiền sử bệnh khớp thì nguy cơ bị bệnh khớp sẽ càng cao.

Ngoài ra một số các nguyên nhân khác cũng có thể gây ra thoái hóa khớp, như do thay đổi nội tiết (mãn kinh, dùng thuốc…) hay do rối loạn chuyển hóa (gout, tiểu đường…).

Các khớp hay bị thoái hóa

Thoái hóa khớp ngón tay: Thường phụ nữ hay bị đau khớp ngón tay hơn so với đàn ông, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh.

Thoái hóa cột sống thắt lưng: Bệnh thoái hóa cột sống hay gặp từ đốt sống thắt lưng trở xuống, thường ảnh hưởng đến thần kinh tọa làm người bệnh bị đau, cơn đau lan từ lưng xuống chân.

Thoái hóa cột sống cổ: Người bị thoái hóa cổ sẽ cảm thấy đau mỏi phía sau gáy, lan đến vùng cổ, vai, vùng ngực và vùng lưng.

Thoái hóa khớp gối: Người bệnh bị đau khớp gối, đặc biệt là những lúc đứng lên, ngồi xuống, ngồi xổm, đi lại.

Thoái hóa khớp háng: Người bị thoái hóa khớp háng sẽ gặp tình trạng đau háng khi di chuyển, vận động.

Người bị bệnh thoái hóa khớp không chỉ có cảm giác đau đớn mà còn hạn chế vận động, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống. Ngay khi có dấu hiệu của thoái hóa khớp, người bệnh nên đến các cơ sở chuyên khoa để được khám, tư vấn và điều trị.

Xem thêm:

Dấu hiệu mắc bệnh gútthuốc chữa bệnh gút bằng đông y

logo bottom

Địa chỉ: 349 Kim Mã, Q.Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3734 5600 - Hotline: 1800 6568

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Giờ làm việc: 8h - 20h từ thứ 2 đến thứ 7


Copyright 2017 © Phòng khám Đông Y Tâm Bình.

Top