Dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là tình trạng sụn khớp bị lão hóa hoặc tổn thương, có thể kèm theo phản ứng viêm và giảm sút lượng dịch nhầy bôi trơn đầu khớp, từ đó gây đau và cứng khớp. Thoái hóa khớp không chỉ gây đau đớn cho người bệnh, mà còn có thể dẫn đến giảm hoặc tê liệt khả năng vận động, do đó cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng cách.

Vậy dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp diễn ra từ từ, nếu không để ý có thể nhầm lẫn với các bệnh xương khớp khác. Tùy vào vị trí khớp thoái hóa mà các dấu hiệu thoái hóa khớp có thể khác nhau. Tuy nhiên có thể nhận thấy một số các dấu hiệu chung của thoái hóa khớp như sau:

Đau khớp: Bệnh nhân bị thoái hóa khớp cảm thấy đau và cứng khớp, nhất là vào buổi tối và buổi sáng sớm. Khi mới bị bệnh nhẹ thì chỉ cần nghỉ ngơi sẽ hết đau như nếu bệnh nặng hơn thì các cơn đau này diễn ra thường xuyên hơn với cường độ đau ngày càng mạnh. Đặc biệt đau nhiều hơn nếu vận động, khi nghỉ ngơi sẽ đỡ.

Tùy theo vị trí thoái hóa mà tính chất của các cơn đau cũng khác nhau:

Bị thoái hóa khớp gối: Người bị thoái hóa khớp gối sẽ bị đau khớp gối, việc đứng lên ngồi xuống hay đi lại bị hạn chế và khó khăn hơn nhiều, đôi lúc đột ngột bị khụy đầu gối.

dau-hieu-thoai-hoa-khop

Thoái hóa khớp gối

Bị thoái hóa cột sống thắt lưng: Bệnh nhân cảm thấy cơn đau âm ỉ từ vùng thắt lưng trở xuống. Những người phải đứng nhiều hay cúi lên cúi xuống nhiều sẽ cảm thấy đau nhiều hơn.

Bị thoái hóa khớp háng: Người bệnh thấy đau nhiều khi đi lại, dần dần đau tăng lên ngay cả khi nghỉ ngơi và ban đêm. Khi bị thoái hóa khớp háng, người bệnh sẽ đau mạnh ở mặt trước đùi, nếp bẹn, lan xuống hết đùi, đôi khi có thể xuống tận khớp gối, ra sau mông hoặc vùng mấu chuyển xương đùi.

Bị thoái hóa cột sống cổ: Bệnh nhân thấy đau đốt sống cổ và hạn chế cử động của cổ. Đau có thể lan ra vai, xuống cánh tay, lan đến khuỷu và có thể đến các ngón tay. Cơn đau dai dẳng, ít thuyên giảm ngay cả lúc nghỉ.

Hạn chế vận động: Khi bị thoái hóa khớp, nhất là các khớp như gối, háng, cột sống… thì sẽ khiến bệnh nhân bị hạn chế cử động và đi lại. Các cơn đau sẽ diễn ra thường xuyên hơn với mức độ đau ngày càng tăng tại các khớp bị thoái hóa cũng như các vùng xung quanh. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến hiện tượng co cứng cơ hoặc có thể gây ra các biến chứng xương khớp khác. Bệnh nhân bị thoái hóa khớp sẽ rất khó khăn khi làm các động tác quay trái, quay phải, ngồi xổm, khép háng, đưa tay ra trước ra sau… Khi cử động khớp có thể sẽ nghe được âm thanh lạo xạo phát ra.

Biến dạng khớp:Bệnh thoái hóa khớp nếu không được chữa trị sớm, để đến khi bệnh tiến triển nặng có thể gây ra tình trạng biến dạng khớp, gai xương, đầu gối lệch trục, ngón tay trở nên gồ ghề và cong, ngón chân cứng và cong vẹo....

Ngoài ra bệnh nhân thoái hóa khớp còn có thể bị viêm, sưng, và tràn dịch khớp. Tuy nhiên triệu chứng này thường bị ở mức độ nhẹ. Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân nên lưu ý các triệu chứng để phát hiện bệnh sớm, từ đó đưa ra hướng điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

Xem thêm:

Dấu hiệu mắc bệnh gútthuốc chữa bệnh gút bằng đông y

logo bottom

Địa chỉ: 349 Kim Mã, Q.Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3734 5600 - Hotline: 1800 6568

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Giờ làm việc: 8h - 20h từ thứ 2 đến thứ 7


Copyright 2017 © Phòng khám Đông Y Tâm Bình.

Top