Triệu chứng đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng

Hiện nay số người mắc chứng đau mỏi vai gáy ngày càng tăng, đặc biệt nhóm dân văn phòng có tỉ lệ mắc rất nhiều. Điều này gây ra nhiều đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng lớn đến công việc, sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là một số triệu chứng của đau mỏi vai gáy mà mọi người nên chú ý.

Triệu chứng đau mỏi vai gáy

Ban đầu, triệu chứng đau mỏi vai gáy diễn ra khá nhẹ nhàng, người bệnh chỉ cảm thấy hơi đau mỏi vùng cổ, gáy, hoặc lan sang vùng vai, vùng lưng phía dưới cổ. Việc đau mỏi khiến bạn khó chịu, việc quay đầu, xoay cổ có chút khó khăn hơn bình thường.

Sau đó triệu chứng đau mỏi bắt đầu nặng dần lên, cử động cổ trở nên khó khăn hơn, vùng đau mỏi lan rộng xuống bả vai, cột sống lưng, cánh tay. Khi đau nhiều, việc quay cổ ra đằng sau gần như là không thể, mà chỉ có thể nghiêng sang trái hoặc sang phải. Nếu ấn nhẹ vào vùng cổ gáy, sẽ thấy đau nhói. Lúc này, mọi sinh hoạt hàng ngày đều sẽ bị ảnh hưởng, bởi chỉ cần tác động nhẹ vào khu vực cổ vai gáy là sẽ cảm thấy đau, thậm chí cơn đau mỏi có thể diễn ra ngay cả khi ngồi yên và nằm nghỉ.

dau vai gay dan van phong

Nhiều người còn có kèm theo triệu chứng co cứng cơ, tê cánh tay, cẳng tay hoặc ngón tay. Trường hợp bệnh nặng, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như yếu tứ chi, thậm chí teo cơ hoặc gây bại liệt.

Đau mỏi vai gáy – bệnh nghề nghiệp của dân văn phòng

Những người làm văn phòng, do tính chất công việc thường phải ngồi bàn giấy trên 8 tiếng 1 ngày, ít vận động thay đổi tư thế. Có khi về nhà lại tiếp tục ngồi máy tính thêm vài tiếng nữa. Khi đó các cơ phải duy trì một tư thế trong một thời gian dài, dễ dẫn đến co cơ gây đau mỏi, đặc biệt là vùng cổ vai gáy và vùng lưng. Do đó đau mỏi vai gáy còn được gọi là bệnh nghề nghiệp của dân văn phòng. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, bệnh đau mỏi vai gáy sẽ ngày một nặng lên, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nhìn chung bệnh đau mỏi vai gáy có thể dễ dàng phát hiện và khắc phục được, nhưng không vì thế mà bạn chủ quan với căn bệnh này.

Người làm việc văn phòng nên cố gắng dành thời gian đi lại, vận động giải lao giữa giờ làm việc, cứ 40 - 60 phút giải lao một lần, tránh ngồi quá lâu. Khi làm việc hay học tập cần giữ cho cơ thể thẳng, không xiên vẹo, cúi người, gập cổ quá lâu. Khi ngủ nên nằm nghiêng, sử dụng gối cao vừa phải để giữ cho cổ không bị lệch so với cột sống.

Trường hợp bị đau nhẹ, người bệnh có thể dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng ở cổ và vai bằng dầu nóng, dán cao hoặc uống thuốc giảm đau. Ngoài ra nên bổ sung thêm một số khoáng chất cho cơ thể như canxi, kali và các vitamin C, B, E…

Khi thấy các dấu hiệu nặng dần lên như đau vai gáy, đau cứng cổ... người bệnh nên tới cơ sở y tế có uy tín để chẩn đoán nguyên nhân chính xác, từ đó có hướng điều trị kịp thời. 

Xem thêm:

Dấu hiệu mắc bệnh gútthuốc chữa bệnh gút bằng đông y

logo bottom

Địa chỉ: 349 Kim Mã, Q.Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3734 5600 - Hotline: 1800 6568

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Giờ làm việc: 8h - 20h từ thứ 2 đến thứ 7


Copyright 2017 © Phòng khám Đông Y Tâm Bình.

Top