Các giai đoạn phát triển của bệnh gout

Trên thực tế, khi nói đến bệnh gout, chúng ta thường chỉ quan tâm đến acid uric và những cơn viêm khớp cấp, mà ít khi đề cập đến các biến chứng của bệnh. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời thì bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính kèm theo những biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Theo định nghĩa mới nhất của Hiệp hội chống các bệnh thấp khớp châu Âu, gout là bệnh lắng đọng tinh thể muối urate natri trong cơ thể. Những tinh thể urat này gây tổn thương tổ chức tại những nơi nó lắng đọng, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Để kịp thời điều trị thì người bệnh nên biết rõ các giai đoạn của bệnh. Mỗi giai đoạn lại có những đặc điểm, biểu hiện khác nhau.

Bệnh gout chia thành 4 giai đoạn

Giai đoạn 1: Acid uric trong máu tăng cao

Ở giai đoạn này thường rất khó phát hiện vì bệnh chưa có biểu hiện gì ra bên ngoài. Trường hợp phát hiện chỉ là người bệnh tình cờ xét nghiệm máu và phát hiện hàm lượng acid uric trong máu tăng cao. Giai đoạn này nếu phát hiện ngay, điều trị triệt để sẽ có thể khỏi bệnh và không gây ra tác hại gì đối với cơ thể.  

Giai đoạn 2: Giai đoạn gout cấp tính

Tới giai đoạn này bệnh có nhiều biểu hiện lâm sàng, có thể nhận biết thông qua những triệu chứng sau: Sưng khớp, nóng đỏ khớp, đau dữ dội trong nhiều giờ. Đặc biệt, cơn đau thường nghiêm trọng hơn sau khi ăn các loại thức ăn giàu đạm như: Tôm, cua, thịt… Giai đoạn cấp tính thường chỉ kéo dài khoảng 5-10 ngày rồi lại trở lại bình thường. Bệnh nhân có thể dùng thuốc trị gout và chế độ ăn kiêng để nồng độ acid uric ở mức độ cho phép.

Đối với đa số bệnh nhân gout, cơn gout cấp thứ hai xảy ra trong vòng 6 tháng đến 2 năm sau cơn gout đầu tiên. Dần dần, các cơn gout cấp xuất hiện với mức độ thường xuyên hơn, nghiêm trọng hơn, đau kéo dài hơn, thời gian phục hồi lâu hơn so với các cơn gout cấp ban đầu.

giai doan benh gout

Các giai đoạn tổn thương của bệnh khớp

Giai đoạn 3: Tổn thương khớp giữa các đợt gout cấp

Khoảng thời gian giữa các cơn gout cấp, bạn không phải trải qua sự đau đớn, nhưng không có nghĩa bạn khỏi bệnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi acid uric máu cao, các tinh thể acid uric (tinh thể gây ra các cơn đau cấp) vẫn hiện diện trong các khớp. Vì vậy, ngay cả khi không xuất hiện cơn đau, tinh thể acid uric vẫn tiếp tục gây tổn thương khớp.

Giai đoạn 4: Bệnh gout mãn tính

Giai đoạn cuối của bệnh gout được gọi là gout tophi mãn tính. Đến giai đoạn này, khoảng thời gian giữa các cơn gout cấp ngày càng rút ngắn lại, sau đó viêm khớp liên tục, biến dạng khớp và lắng đọng các tinh thể acid uric tạo thành các hạt tophi. Tophi có thể gây đau mãn tính và kéo dài, phá hủy khớp, các mô xung quanh tổn thương và cũng có thể dẫn đến dị tật.

Khi bệnh ở giai đoạn mạn tính, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn và xuất hiện những biến chứng nguy hiểm dưới đây:

- Tổn thương xương khớp:  Người bệnh gout phải đối mặt với nguy cơ bị hủy hoại khớp, đầu xương, dẫn đến tàn phế. Khi các hạt tophi bị loét vỡ khiến vi khuẩn xâm nhập vào trong khớp gây viêm khớp nhiễm khuẩn.

- Suy thận, sỏi thận: Ngoài những ảnh hưởng trực tiếp tới khớp xương, người bệnh còn phải đối diện với các nguy cơ tổn thương thận. Theo thống kê, 10-15% bệnh nhân gout có những tổn thương tại thận, chủ yếu là viêm ở khe thận, cầu thận. Nồng độ axit uric trong máu tăng cao và được đào thải qua đường nước tiểu là điều kiện thuận lợi để muối urat lắng đọng tại hệ thống dẫn niệu, gây sỏi thận. Chính những tổn thương này là lý do khiến bệnh nhân gout dễ mắc suy thận.

- Bệnh tim mạch: Nhiều phát hiện cho thấy, tinh thể urat gây viêm màng trong tim và cơ tim, tổn thương van tim có thể nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Tinh thể urat có thể lắng đọng ở những mảng xơ vữa trong lòng mạch, gây ra những tổn thương ở mạch máu làm giảm lưu thông máu, có thể gây tắc mạch, nhất là ở mạch vành của tim dẫn tới tai biến tim mạch.

Do đó, người bệnh cần có hiểu biết đầy đủ về quá trình phát triển của bệnh gout, từ đó có những hướng điều trị phù hợp và kịp thời, tránh xảy ra những biến chứng không mong muốn

Xem thêm:

Dấu hiệu mắc bệnh gútthuốc chữa bệnh gút bằng đông y

logo bottom

Địa chỉ: 349 Kim Mã, Q.Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3734 5600 - Hotline: 1800 6568

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Giờ làm việc: 8h - 20h từ thứ 2 đến thứ 7


Copyright 2017 © Phòng khám Đông Y Tâm Bình.

Top