Triệu chứng đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, tuy nhiên phổ biến nhất là ở những người 35 - 60 tuổi. Đau thần kinh tọa nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh, thậm chí gây ra các biến chứng nguy hiểm. Vậy triệu chứng bệnh đau dây thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất trên cơ thể, kéo dài từ thắt lưng đến tận các ngón chân. Khi dây thần kinh này bị chèn ép hoặc tổn thương sẽ gây ra các cơn đau thần kinh tọa. Bệnh thường gặp ở những đối tượng lao động nặng nhọc hoặc những người hay đứng, ngồi tại một vị trí quá lâu như người làm văn phòng, lái xe, công nhân… Thông thường đàn ông bị đau thần kinh tọa nhiều hơn so với phụ nữ.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh đau thần kinh tọa

Biểu hiện đặc trưng của bênh đau thần kinh tọa là các cơn đau lan dọc xuống phía đùi theo rễ thần kinh lưng 5 (hay còn gọi là L5) và rễ thần kinh sống 1 (S1). Nếu rễ thần kinh L5 bị tổn thương thì có hiện tượng đau dọc từ lưng eo phía ngoài xuống ngoài động mạch cẳng chân tới tận ngón chân út. Nếu rễ thần kinh S1 bị tổn thương thì đau dọc ra phía sau mông, thẳng xuống sau đùi, sau bắp cẳng chân tới phía ngoài bàn chân. Nếu bị bệnh thần kinh tọa trên (thần kinh hông) thì đau thường tới phía trên đầu gối, nếu bị thần kinh tọa dưới thì đau đến mắt cá ngoài bàn chân.

trieu chung dau than kinh toa

Ngoài ra, tùy theo mức độ bệnh và cơ địa của từng người mà bệnh sẽ có những biểu hiện như sau:


- Đau nhói lưng khi ho, khi hắt xì hơi, khi cười.

- Đau nhiều hơn khi giẫm mạnh chân xuống đất, đi lại nhiều, hoặc đứng ngồi một chỗ lâu. Cơn đau tăng lên khi đi cơ thể bị tác động như xe qua ổ gà, vấp vào đá…

- Thường người bệnh chỉ đau một bên chân hoặc một bên lưng. Do đó người bệnh hay phải ngồi nghiêng về một bên để chống đau.

- Cảm thấy cứng cột sống, khó thực hiện động tác cúi gập hay xoay người vì đau.

- Nếu tình trạng đau kéo dài có thể xuất hiện teo cơ bên chân đau. Khi bệnh nặng, chân tê bì mất cảm giác, có thể bị đái dầm, ỉa đùn.

Ngoài các triệu chứng trên, người bệnh cũng có thể tự kiểm tra xem có bị đau dây thần kinh tọa không bằng cách sau:

Người bệnh đứng thẳng, hai bàn chân để sát nhau, từ từ cúi người, với tay xuống đất đến khi thấy đau thì dừng lại. Yêu cầu khi cúi là hai chân thẳng, đầu gối không được chùng xuống.

Nếu người khỏe mạnh bình thường thì có thể chạm tay tới đất nên khoảng cách này bằng 0 cm. Đối với người bị đau thần kinh tọa thì khi cúi thấp sẽ làm dây thần kinh bị kéo căng ra, bệnh nhân rất đau và không thể với tay chạm đất được. Nếu khoảng cách từ tay xuống đất tầm 10 - 15 cm thì rất có thể bị đau thần kinh tọa.

Hoặc người bệnh có thể nằm ngửa trên giường, hai chân duỗi thẳng. Một người đứng bên cạnh, một tay để đầu gối bệnh nhân, tay kia đỡ gót chân, từ từ nâng chân lên khỏi mặt giường đến khi bệnh nhân đau thì dừng lại. Làm lần lượt từ chân không đau đến chân đau.

Sau đó đo góc tạo bởi chân và mặt giường, với người bình thường chân có thể đưa lên cao vuông góc với mặt giường, và không cảm thấy đau. Còn đối với người bệnh đau thần kinh tọa thì góc nhỏ hơn, bệnh nhân thấy đau do dây thần kinh tọa bị kéo giãn. Thường bệnh nhân đau thần kinh tọa chỉ có thể nâng chân tạo thành góc < 45 độ so với mặt giường.

Khi đã xác định bị đau thần kinh tọa, người bệnh nên đến các cơ sở chuyên khoa khám để tìm ra nguyên nhân gây bệnh cụ thể, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Xem thêm:

Dấu hiệu mắc bệnh gútthuốc chữa bệnh gút bằng đông y

logo bottom

Địa chỉ: 349 Kim Mã, Q.Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3734 5600 - Hotline: 1800 6568

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Giờ làm việc: 8h - 20h từ thứ 2 đến thứ 7


Copyright 2017 © Phòng khám Đông Y Tâm Bình.

Top