Nguyên nhân gây bệnh liệt dây thần kinh số 7

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 xảy ra do dây thần kinh số 7 bị chèn ép và gây sưng viêm. Tổn thương ở dây thần kinh số 7 được chia thành hai thể là thể trung ương và thể ngoại biên. Trong đó, liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là bệnh thường gặp hơn cả.

Bệnh khiến người bệnh bị liệt mặt, các cơ căng cứng, khuôn mặt bị méo lệch một bên, làm giảm hoặc mất khả năng vận động như nói chuyện, cười đùa. Do đó bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên còn được gọi là bệnh liệt mặt ngoại biên. Ngoài ảnh hưởng đến sự vận động của các cơ ở mặt, người bệnh còn có thể bị các rối loạn cảm giác và phản xạ, rối loạn hoạt động của tuyến lệ, tuyến nước bọt…

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh liệt dây thần kinh số 7

Theo y học hiện đại, nếu là liệt thể trung ương thì nguyên nhân có thể là một trong các điều sau:

+ Do bệnh lý: Như bệnh bệnh u não, u nền sọ, viêm màng não, biến chứng thần kinh của u vòm họng…

+ Do chấn thương: Các chấn thương sọ não gây dập não, tụ máu não, chảy máu não…

Nếu là liệt thể ngoại biên thì các nguyên nhân có thể là:

+ Do bệnh lý: Các bệnh lý như tổn thương cầu não (u thần kinh đệm, u lao, di căn ung thư…), tổn thương trong xương đá (zona hạch gối, u trong xương đá, viêm tai xương chũm…), tổn thương dây thần kinh 7 ngoài sọ (u tuyến mang tai, viêm tai giữa, bệnh uốn ván, viêm dây thần kinh sọ não, nhiễm virut…) đều có thể là nguyên nhân gây ra bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

+ Do chấn thương sọ não: Chấn thương vùng sọ não có thể gây ra vỡ xương đá, ổ máu tụ ở hõm nhĩ, từ đó gây liệt mặt.

+ Do lạnh (còn gọi là liệt mặt nguyên phát hay liệt Bell): Thường gặp khi người bệnh tiếp xúc với trời lạnh đột ngột, hay xảy ra vào ban đêm hoặc sáng sớm. Lúc này dây thần kinh bị chèn ép, gây thiếu máu cục bộ, dẫn đến liệt.

Theo y học cổ truyền bệnh là do tà khí phong hàn xâm phạm vào cơ thể, khiến sự lưu thông của kinh khí bị bế tắc, khí huyết không thông, kinh cân bị thiếu dinh dưỡng, từ đó gây bệnh. Hoặc có thể do sang chấn (chấn thương) làm cho huyết ứ trở kinh lạc, khí huyết không điều hòa, kinh cân thiếu dinh dưỡng không co lại được, gây ra bệnh.

day than kinh so 7

Dây thần kinh số 7 có thể gây liệt, méo mặt

Ai dễ mắc bệnh liệt dây thần kinh số 7?

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 (liệt mặt) có thể gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh liệt mặt là:
-    Người ở độ tuổi trung niên và người già, người có thể trạng yếu, ít tập luyện, ít tiếp xúc với thiên nhiên, môi trường bên ngoài (ít ra gió), người có tiền sử hạ đường huyết, huyết áp cao, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch…

-    Những người hay thức khuya, cơ thể luôn mệt mỏi, sa sút tinh thần thường bị giảm sức đề kháng, nhạy cảm với nhiệt độ lạnh, dễ bị liệt dây thần kinh số 7, ngoài ra còn dễ mắc các bệnh cảm cúm, viêm đường tiêu hóa, dị ứng… Nếu thường xuyên thức khuya, khiến cơ thể mệt mỏi thì nguy cơ liệt mặt, méo miệng rất cao.

-    Những người hay nhậu khuya, uống nhiều bia rượu rồi đi về trong đêm có khả năng cao dễ bị liệt dây thần kinh số 7.

-    Phụ nữ có thai bị bệnh tiểu đường, cảm cúm, suy giảm miễn dịch, dùng thuốc corticosteroid…

-    Người bị chấn thương sọ não hoặc mắc các bệnh lý liên quan đến tổn thương não.

Xem thêm:

Dấu hiệu mắc bệnh gútthuốc chữa bệnh gút bằng đông y

logo bottom

Địa chỉ: 349 Kim Mã, Q.Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3734 5600 - Hotline: 1800 6568

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Giờ làm việc: 8h - 20h từ thứ 2 đến thứ 7


Copyright 2017 © Phòng khám Đông Y Tâm Bình.

Top