Những triệu chứng bệnh cao huyết áp không thể bỏ qua

Cao huyết áp là bệnh phổ biến thường gặp. Bệnh khá nguy hiểm vì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy việc nắm được các triệu chứng của bệnh để từ đó có hướng điều trị sớm là điều rất quan trọng.

Tăng huyết áp còn gọi là cao huyết áp, tức là trạng thái máu lưu thông với áp lực tăng liên tục. Một người được xác định là tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên, huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên. Các chỉ số này có thể tăng hoặc giảm tuỳ thuộc vào các yếu tố như giới tính, tuổi tác và thói quen sinh hoạt. 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì có đến 33% những người bệnh cao huyết áp không biết mình bị tăng huyết áp. Nguyên nhân là do bệnh thường không có triệu chứng cụ thể, hoặc ở mỗi người bệnh khác nhau lại có những triệu chứng khác nhau. Do đó để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp, người bệnh cần hết sức chú ý, nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

trieu chung cao huyet ap

Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp ở người mắc cao huyết áp:

+ Hoa mắt chóng mặt, ù tai: Người bị cao huyết áp thường dễ bị hoa mắt chóng mặt, đặc biệt vào những lúc đói, mệt, làm việc hay tập luyện quá sức… Một số người bệnh còn có thêm triệu chứng ù tai.

+ Đau nhức đầu dữ dội: Một số trường hợp sẽ cảm thấy đau nhức đầu kèm theo cảm giác choáng váng. Ngoài ra có thể đi đứng không vững và thường xuyên có cảm giác nặng đầu.

+ Mệt mỏi: Thường xuyên mệt mỏi hơn so với bình thường có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh, trong đó có bệnh cao huyết áp.

+ Khó thở, đau tức ngực, hồi hộp: Bệnh huyết áp cao có thể khiến người bệnh bị đau ngực, khó thở, cảm giác hồi hộp bất thường.

+ Đỏ mặt, buồn nôn: Khi huyết áp tăng cao, người bệnh có thể bị đỏ mặt, đỏ tai. Một số trường hợp có thể xuất hiện biểu hiện nôn ói.

+ Tiểu máu: Đây là triệu chứng nguy hiểm nhưng ít gặp.

+ Mất ngủ: Người huyết áp cao thường khó đi vào giấc ngủ, dễ mất ngủ hơn so với người huyết áp bình thường.

+ Có vấn đề về thị giác: Khi huyết áp tăng cao, người bệnh có thể cảm thấy choáng váng, suy giảm thị lực.

+ Các vấn đề về hô hấp: Khó thở, thở nặng nề, thở gấp… là triệu chứng thường gặp khi tăng huyết áp.

Tăng huyết áp không có dấu hiệu đặc trưng, bởi các dấu hiệu trên đều có thể dễ dàng bắt gặp ở nhiều bệnh khác. Các triệu chứng xuất hiện nặng nhẹ tùy thuộc vào mức độ bệnh và thể trạng của từng người.

Nhiều người khi có các dấu hiệu kể trên thường chủ quan, cứ nghĩ là mệt mỏi đơn thuần, đến khi triệu chứng ngày một nhiều và nặng hơn mới đi kiểm tra, thì có thể lúc này bệnh đã tiến triển nặng, rất khó để điều trị. Chính vì thế tăng huyết áp còn được gọi là ‘kẻ giết người thầm lặng”.

Do vậy, khi các triệu chứng mới xuất hiện, người bệnh nên tiến hành đo huyết áp tại nhà hoặc đến các cơ sở y tế gần nhất để khám, xác định bệnh và điều trị kịp thời.

Xem thêm:

Dấu hiệu mắc bệnh gútthuốc chữa bệnh gút bằng đông y

logo bottom

Địa chỉ: 349 Kim Mã, Q.Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3734 5600 - Hotline: 1800 6568

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Giờ làm việc: 8h - 20h từ thứ 2 đến thứ 7


Copyright 2017 © Phòng khám Đông Y Tâm Bình.

Top