Đau vai gáy bấm huyệt nào để chữa đau hiệu quả?

Bài viết này sẽ giúp trả lời thắc mắc của nhiều bệnh nhân: đau vai gáy bấm huyệt nào để chữa đau hiệu quả?

Đau vai gáy là gì?

Đau vai gáy là triệu chứng thường gặp, gây khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc của người bệnh. Đau vai gáy có 2 loại là đau vai gáy cấp tính và đau vai gáy mạn tính. Đau vai gáy cấp tính thường xảy ra khi người bệnh quay cúi cổ đột ngột, gặp lạnh, sau khi gánh vác nặng hoặc gối đầu cao khi ngủ… Đau vai gáy mạn tính là do người bệnh bị ảnh hưởng của nghề nghiệp, hoặc do mắc các bệnh như: thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống cổ...

Theo Y học cổ truyền, đau vai gáy thuộc chứng tý. Triệu chứng này là do sức đề kháng, phòng vệ của cơ thể không tốt, khiến phong hàn thấp thừa cơ xâm nhập, làm kinh lạc, khí huyết bị ứ trệ gây ra. Triệu chứng này cũng có thể do bệnh nhân mắc bệnh lâu ngày, người già yếu làm khí huyết giảm sút dẫn đến can thận hư không nuôi dưỡng được cân cơ sinh ra đau mỏi.

Khi bị đau vai gáy, người bệnh có thể đột nhiên thấy vai gáy bị đau cứng, khiến cho việc vận động bị hạn chế. Ấn vào các cơ thang và cơ ức đòn chũm thấy đau và co cứng vồng lên. Toàn thân sợ lạnh, rêu lưỡi trắng, mạch phù.

Theo các thầy thuốc, với triệu chứng đau vai gáy cấp tính, phương pháp chữa trị là trục phong tán hàn, thông kinh hoạt lạc bằng bấm huyệt, xoa bóp hoặc châm cứu. Với các triệu chứng đau vai gáy mãn tính, bệnh nhân nên kết hợp việc châm cứu, xoa bóp bấm huyệt và uống các sản phẩm Đông dược uy tín, giúp đẩy lùi nguyên nhân gây ra triệu chứng này như sản phẩm Thấp diệu nang Tâm Bình.

Được bào chế hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, Thấp diệu nang Tâm Bình có tác dụng hành khí, hoạt huyết hóa ứ, thông kinh hoạt lạc, bổ can thận, tăng sinh khí huyết, giải phóng chèn ép thần kinh, giúp hết các chứng tê bì đau nhức. Do được bào chế hoàn toàn từ 10 loại thảo dược tự nhiên nên sản phẩm không có tác dụng phụ, dạng viên nang dễ sử dụng, khả năng hấp thu khá nhanh và cho hiệu quả lâu dài. Sản phẩm có giá 83,000 đ/hộp dùng trong 10 ngày. Giá sử dụng là 8,300 đồng/ ngày, phù hợp với thu nhập của nhiều người bệnh.

 

Đau vai gáy bấm huyệt nào để chữa đau hiệu quả?

Theo các thầy thuốc Đông y, để chữa đau vai gáy hiệu quả, bệnh nhân cần được xoa bóp và bấm huyệt tại các huyệt sau:

- Phong trì: từ giữa xương chẩm cổ 1 đo ngang ra 2 thốn (một thốn tương đương với 1 đốt ngón tay), huyệt ở chỗ trũng phía ngoài cơ thang, phía trong cơ ức đòn chũm.

- Đại chùy: huyệt nằm giữ đốt D7 và C1

- Phong môn: Từ giữa khe D2-D3 đo ngang ra 1,5 thốn.

- Kiên tỉnh: ở trên vai nằm giữa đường nối từ đại trùy tới mỏm vai.

- Đại trữ: Từ giữa khe D1-D2 đo ngang ra 1,5 thốn.

- Đốc du: Từ D6-D7 đo ngang ra 1,5 thốn.

- Bá lao: từ đại trùy đo ngang ra 1 thốn, rồi đo thẳng lên 2 thốn là huyệt.

Cách chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt như sau:

Tùy theo tư thế nằm hoặc ngồi của bệnh nhân, thì thầy thuốc hoặc người bấm huyệt cần có vị trí đứng phù hợp so với bệnh nhân, để thực hiện được việc này một cách tốt nhất. Nếu bệnh nhân ngồi ở trên ghế, thì thầy thuốc hoặc người thực hiện bấm huyệt phải đứng đằng sau bệnh nhân; nếu bệnh nhân nằm thì thầy thuốc hoặc người thực hiện bấm huyệt phải đứng phía đầu của bệnh nhân để thực hiện thủ thuật.

- Bước 1: thầy thuốc thoa dầu massage hoặc bột talc lên phần vai gáy của bệnh nhân để việc xoa bóp được dễ dàng hơn.

- Bước 2: thầy thuốc xoa, day, lăn, bóp từ vùng bả vai qua huyệt kiên tỉnh đến đại chùy và lên huyệt phong trì. Sau đó làm các động tác tương tự từ huyệt đốc du lên huyệt phong trì, mỗi động tác làm từ 3-5 lần.

bam huyet dau vai gay

- Bước 3: Bấm và day các huyệt phong trì, đại chùy, phong môn, kiên tỉnh, đốc du (vừa bấm vừa điều khiển cổ bệnh nhân vận động quay sang phải và sang trái, cúi cổ và ngửa cổ). Riêng huyệt bá lao khi bấm thì không vận động cổ.

- Bước 4: Kiểm tra cơ ở vùng huyệt đốc du nếu thấy co cứng thì bấm, bật cơ và day nhẹ.

Để việc xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy có hiệu quả tốt nhất người bệnh nên đến các phòng khám Đông y uy tín như Phòng khám Đông y Tâm Bình, để được điều trị bởi các thầy thuốc có chuyên môn.

Xem thêm:

Dấu hiệu mắc bệnh gútthuốc chữa bệnh gút bằng đông y

logo bottom

Địa chỉ: 349 Kim Mã, Q.Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3734 5600 - Hotline: 1800 6568

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Giờ làm việc: 8h - 20h từ thứ 2 đến thứ 7


Copyright 2017 © Phòng khám Đông Y Tâm Bình.

Top