Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gout

Chế độ dinh dưỡng góp phần quan trọng trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh gout cũng như hạn chế nguy cơ tái phát của bệnh. Nguyên tắc đầu tiên trong lựa chọn khẩu phần ăn cho bệnh nhân gout đó là tránh thực phẩm giàu purin. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin xoay quanh vấn đề này.

Acid uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa purin. Vi tinh thể muối urate natri là sản phẩm của acid uric kết tủa thành khi gặp điều kiện thuận lợi. Vì một lý do nào đó, hàm lượng purin trong cơ thể tăng, quá trình chuyển hóa chúng thành acid uric tăng. Khi cơ thể tạo ra quá nhiều acid uric hoặc thải acid này ra nước tiểu quá ít thì nồng độ acid uric trong máu tăng lên, sự chuyển hóa acid uric thành muối urat tăng theo, dẫn tới sự lắng đọng những tinh thể muối urat sắc nhọn hình kim tại các khớp, sụn, xương, tổ chức dưới da, gây ra viêm sưng khớp và biểu hiện triệu chứng tại những vị trí lắng đọng. 

Ngày nay, bệnh gout không còn là bệnh của người giàu mà là bệnh của toàn xã hội, khi thói quen ăn uống và sinh hoạt không khoa học ngày càng phổ biến.

Để xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh gout, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu những nguy cơ nào dẫn tới căn bệnh nguy hiểm này. Có thể kể đến một số nguy cơ sau:

- Chế độ ăn quá nhiều chất đạm. Bởi chất đạm khi vào cơ thể được các enzyme chuyển hóa thành acid uric.

- Những người uống nhiều bia rượu, vì rượu bia gây ức chế quá trình đào thải acid uric ra ngoài, làm gia tăng hàm lượng acid uric trong máu.

- Người có tiền sử gia đình bị bệnh gout, người ít vận động, bị rối loạn chuyển hóa các chất, người mắc bệnh thận, người bị béo phì, huyết áp cao.

Từ đây, bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng cho mình khẩu phần ăn phù hợp. Dưới đây là nhóm thực phẩm nên và không nên ăn khi bị gout:

Các loại thức ăn cần tránh:

- Nội tạng động vật: Bệnh nhân gout nên tránh ăn các loại thịt nội tạng như: gan, thận, lá lách… Do trong nội tạng động vật có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao đặc biệt là chất đạm. Chất này khi vào cơ thể qua đường ăn uống sẽ được chuyển hóa thành các acid amin và các nhân purin.

gan lon

Người bị gout tuyệt đối k nên ăn gan lợn

- Không ăn nhiều hài sản, nhất là tôm, cua, sò…

- Bia, rượu: Thực chất uống bia không chỉ làm tăng mức độ uric acid mà còn ngăn cản cơ thể loại bỏ chất này ra khỏi cơ thể. Rượu cũng không tốt cho tất cả mọi người và đặc biệt đối với những người mắc bệnh gout.

Thực phẩm người bệnh gout nên ăn:

- Các thực phẩm giàu chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, nên giảm sự hình thành acid uric. Chất xơ có nhiều trong các loại rau, củ, quả như: rau mồng tơi, rau chân vịt, súp lơ, táo, bơ, ổi, chuối…

qua oi

Ổi tốt cho người bị gout

- Các loại thực phẩm chứa dưới 50mg% purin như: Thịt lợn nạc, trứng, sữa ít béo… Tuy nhiên, tổng lượng protein chỉ nên chiếm khoảng 10 % tổng giá trị dinh dưỡng trong một bữa ăn.

- Uống nhiều nước, nhất là các loại nước khoáng kiềm vì nó sẽ làm kiềm hóa nước tiểu và tăng mức lọc cầu thận, thuận lợi cho việc thải bớt acid uric ra ngoài. Với người bình thường thì nhu cầu cung cấp đủ nước hằng ngày là khoảng 2 lít.

- Dùng dầu oliu, dầu lạc, dầu vừng thay cho mỡ động vật, dầu hạt hướng dương, dầu đậu nành.

- Vận động nhẹ hoặc tham gia các khóa yoga sẽ tốt cho bệnh nhân gout.

- Nghỉ ngơi và ngủ sớm, tránh ăn khuya để gan phải hoạt động gấp đôi.

Một chế độ ăn khoa học, không cần kiêng khem quá mức sẽ cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân gout. Thêm vào đó, bạn cần duy trì tinh thần thoải mái, lạc quan, kiên trì điều trị bệnh để có hiệu quả cao nhất.

logo bottom

Địa chỉ: 349 Kim Mã, Q.Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3734 5600 - Hotline: 1800 6568

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Giờ làm việc: 8h - 20h từ thứ 2 đến thứ 7


Copyright 2017 © Phòng khám Đông Y Tâm Bình.

Top